Đóng

KIẾN NGHỊ “QUY ĐỊNH CẤM NẠO PHÁ THAI TỪ 12 TUẦN TUỔI TRỞ LÊN”

09/01/2019 Quản Trị

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc Lập – Tự Do – Hạnh Phúc

KIẾN NGHỊ QUỐC HỘI, BỘ Y TẾ NƯỚC CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM VỀ 

“QUY ĐỊNH CẤM NẠO PHÁ THAI TỪ 12 TUẦN TUỔI TRỞ LÊN”

KÍNH GỬI: QUỐC HỘI VÀ BỘ Y TẾ NƯỚC CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

I. KIẾN NGHỊ THAY ĐỔI NỘI DUNG MỘT SỐ QUY ĐỊNH VỀ NẠO PHÁ THAI

*QUY ĐỊNH HIỆN HÀNH: 
Theo quy định tại khoản 2 Điều 7 Pháp lệnh dân số năm 2003 được hướng dẫn bởi khoản 3 Điều 10 Nghị định 104/2003/NĐ-CP: “Loại bỏ thai nhi vì lý do lựa chọn giới tính bằng các biện pháp phá thai, cung cấp, sử dụng các loại hóa chất, thuốc và các biện pháp khác” là hành vi bị pháp luật nghiêm cấm.

Ngoài ra, theo mục 7 về Phá thai an toàn tại Quyết định số 4620/QĐ-BYT ngày 25/11/2009 của Bộ Y tế về việc ban hành “Hướng dẫn quốc gia về các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản”, tất cả các hành vi phá thai trên 22 tuần đều là vi phạm pháp luật.

Theo các quy định trên, mọi hành vi phá thai trên 22 tuần tuổi, phá thai do lựa chọn giới tính thai nhi đều bị nghiêm cấm. Pháp luật chỉ cho phép phá thai từ 22 tuần tuổi trở xuống và phải đáp ứng những điều kiện sức khỏe, kỹ thuật, trang thiết bị … theo quy định chi tiết tại Quyết định 4620/QĐ-BYT của Bộ Y tế.

*NAY KIẾN NGHỊ ĐIỀU CHỈNH:
a. Phụ nữ có quyền được phá thai theo nguyện vọng nếu thai dưới 12 tuần tuổi, trừ trường hợp phá thai để lựa chọn giới tính thai nhi, gây hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe. NGHIÊM CẤM PHÁ THAI TỪ 12 TUẦN TUỔI trở lên có loại trừ các trường hợp bất khả kháng và đặc biệt. (Nêu ở mục b)

b. Các trường hợp đặc biệt khác được phá thai trên 12 tuần:
– Gây ảnh hưởng đến tính mạng người mẹ
– Thai dị tật và mắc bệnh nguy hiểm
– Do sảy thai tự phát
– Vượt kế hoạch hoá gia đình
– Do loạn luân, bị hiếp dâm
– Trẻ vị thành niên dưới 18 tuổi mang thai, không đủ tuổi kết hôn.
– Người mẹ bị bệnh tâm thần, thần kinh khổn ổn định.
Các trường hợp khác được cộng đồng góp ý… (Sẽ cập nhật sau)

II. BỔ SUNG CÁC CHẾ TÀI MANG TÍNH RĂN ĐE

*QUY ĐỊNH HIỆN HÀNH: 

Những hành vi vi phạm quy định về phá thai sẽ bị xử phạt hành chính theo Điều 84 Nghị định số 176/2013/NĐ-CP như sau:

“1. Phạt tiền từ 3.000.000 đến 5.000.000 đồng với hành vi loại bỏ thai nhi vì lý do lựa chọn giới tính của người mang thai mà không bị ép buộc phải loại bỏ thai nhi.

  1. Phạt tiền từ 5.000.000 đến 7.000.000 đồng với hành vi dụ dỗ, lôi kéo người mang thai loại bỏ thai nhi vì lý do lựa chọn giới tính.
  2. Phạt tiền từ 7.000.000 đến 10.000.000 đồng với hành vi đe dọa dùng vũ lực, uy hiếp tinh thần để ép buộc người mang thai loại bỏ thai nhi vì lý do lựa chọn giới tính.
  3. Phạt tiền từ 10.000.000 đến 12.000.000 đồng với hành vi dùng vũ lực để ép buộc người mang thai phải loại bỏ thai nhi vì lý do lựa chọn giới tính.
  4. Phạt tiền từ 12.000.000 đến 15.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:
  5. a) Cung cấp hóa chất, thuốc để loại bỏ thai nhi mà biết rõ người đang mang thai muốn loại bỏ thai nhi vì lý do lựa chọn giới tính;
  6. b) Chỉ định hoặc hướng dẫn sử dụng hóa chất, thuốc hoặc các biện pháp khác để loại bỏ thai nhi mà biết rõ người đang mang thai muốn loại bỏ thai nhi vì lý do lựa chọn giới tính.
  7. Phạt tiền từ 15.000.000 đến 20.000.000 đồng với hành vi phá thai mà biết rõ người đang mang thai muốn loại bỏ thai nhi vì lý do lựa chọn giới tính”.

*NAY KIẾN NGHỊ BỔ SUNG:

a. “Xử phạt cơ sở y tế, trung tâm y tế hoặc các phòng khám chui và các cá nhân tham gia thực hiện phá thai trên 12 tuần tuổi trái phép, hình phạt  gồm; thu hồi giấy phép và đóng cửa vĩnh viễn, xem xét xử lý hình sự nếu tìm cách tái phạm hoặc hậu quả nghiêm trọng”

b. Mức phạt tiền với cá nhân và cơ sở phá thai vi phạm: “nâng mức phạt cá nhân thực hiện hành vi phá thai trên 12 tuần tuổi trái phép lên 100,000,000đ, nâng mức phạt cơ sở thực hiện hành vi phá thai trên 12 tuần tuổi 1,000,000,000đ hoặc các mức phạt cao hơn để tăng tính răn đe.”

c. “Xử phạt 50,000,000đ đến 100,000,000đ nếu cá nhân có hành vi ép buộc phụ nữ phá thai dù bất kỳ lý do gì trái với ý muốn của họ.

**LỢI ÍCH KIẾN NGHỊ MANG LẠI:

a. Bảo vệ quyền được sinh ra đời của các thai từ 12 tuần tuổi trở lên.
b. Bảo vệ quyền lợi của phụ nữ mang thai, tránh được sự ép buộc phá thai ngoài ý muốn.
c. Răn đe các cơ sở y tế, phòng khám và các cá nhân tham gia việc phá thai phải làm đúng quy định.
d. Góp phần nâng cao ý thức của người dân đặc biệt là các bậc bố mẹ trong việc hạn chế có thai ngoài ý muốn, qua đó giảm vấn nạn phá thai tại Việt Nam.

III. CÁC ĐỀ XUẤT HỖ TRỢ TỪ CỘNG ĐỒNG 

Mọi kế hoạch cho dù tốt đến mấy cũng không tránh khỏi sự thiếu sót và không toàn diện, ví vậy Đội ngũ thực hiện Chiến dịch khẩn thiết xin cộng đồng chung tay giúp đỡ hoàn thiện kiến nghị và góp phần vào việc giảm thiểu nạn nạo phá thai tại Việt Nam, giúp bảo vệ sinh mạng cho các thai nhi vô tội cũng như quyền lợi của phụ nữ đang mang thai.

*CHÚNG TÔI MONG MUỐN NHẬN ĐƯỢC SỰ HỖ TRỢ TỪ: 

1. Các Đại diện Bộ Y Tế, đại biểu Quốc Hội, chính khách, trí thức:

– Hỡ trợ soạn thảo các văn bản cần thiết cho kiến nghị và cùng tổng hợp các ý kiến đóng góp của cộng đồng sau đó trình lên Quốc Hội để xem xét.

2. Các nhà báo, phóng viên, đơn vị truyền thông:

– Giúp lan toả Chiến dịch và kêu gọi xã hội chung tay tạo nên 100,000 chữ ký kiến nghị Quy định Cấm Nạo Phá Thai trên 12 tuần.

– Thông tin chính xác, kịp thời các hoạt động của chiến dịch để cộng đồng theo dõi liên tục.

– Thông tin rộng rãi bản kiến nghị để cộng đồng góp ý trước khi trình lên Quốc Hội, Bộ Y Tế xem xét thông qua.

3. Các cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức tôn giáo hợp pháp, các tổ chức quốc tế hợp pháp:
– Hỗ trợ chúng tôi trong việc cùng ký tên vào kiến nghị để Quốc Hội, Bộ Y Tế ưu tiên xem xét và nhanh chóng ban hành “Quy ĐịnhCấm Nạo Phá Thai trên 12 tuần có loại trừ các trường hợp bất khả kháng và trường hợp đặc biệt” để ngay lập tức có thể giảm thiểu nạn nạo phá thai tại Việt Nam.

– Link Ký Tên: https://bomeoidungbocon.com/

– Khi đủ 100,000 chữ ký, chúng tôi sẽ gửi thư lên Quốc Hội và Bộ Y Tế xem xét kiến nghị này.

—KẾT THÚC VĂN BẢN—

 

Các chương trình Related